Tsukimi Dango – món bánh trong ngày lễ Trung thu ở Nhật Bản

Người Nhật tin rằng có thỏ ngọc sống trên mặt trăng. Khi ngắm trăng, họ thường tưởng tượng như đang thấy hình chú thỏ đang ăn bánh bao, hoặc đang giã bánh Tsukimi Dango.

Tìm hiểu bánh Tsukimi Dango

 
Dango là món bánh truyền thống và quen thuộc của người Nhật. Bánh này có hình dạng giống bánh mochi nhưng lại là tên gọi chung của những loại bánh bao của Nhật Bản. Dango thường được biến tấu thành nhiều loại khác nhau về hương vị và ngoại hình. Vào ngày rằm tháng Tám, người Nhật Bản thường thưởng thức bánh thỏ Tsukimi Dango
Tsukimi Dango là món bánh trung thu Nhật Bản. Người ta tổ chức trung thu bằng cách sắp xếp các bánh này thành hình kim tự tháp, đặt trên một chiếc dĩa. Bởi lẽ người ta cho rằng khi trăng tròn nhìn lên ánh trăng như có một chú thỏ đang gặm bánh bao. Vì thế, bên cạnh hình tròn truyền thống người Nhật còn sángchế ra nhiều kiểu bánh với hình dáng mới lạ.

1. Ý nghĩa món bánh Tsukimi Dango

Tương tự như Trung Quốc hay Việt Nam, Nhật Bản mang âm hưởng văn hóa Á Đông. Vì thế họ sở hữu phong tục tập quán cúng trăng vào rằm tháng 8 âm lịch hằng năm. Và việc chọn Tsukimi Dango như món bánh truyền thống vào dịp tết trung thu Nhật Bản. Món ăn giống như lời tạ ơn các vị thần về vụ mùa đã qua, đồng thời cũnglà lời cầu mong những điều tốt lành trong vụ mùa tiếp theo.

2. Cách làm bánh Tsukimi Dango

Món bánh Dango thơm ngon vào mỗi dịp lễ hội mùa thu Nhật Bản là điểm đặc sắc tạo nên nền văn hóa đậm đà bản sắc. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự mình chế biến và thưởng thức Tsukimi Dango tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột bánh Dango 300g
  • Đường cát
  • Bột đậu đỏ (bột matcha hoặc bột cacao tùy thích)
  • Nước
  • Dụng cụ làm bánh

Cách làm
Bước 1: Cho lượng bột bánh dango cùng đường cát và bột mà bạn chọn vào tô thủy tinh sau đó trộn đều.
Bước 2: Cho nước vào hỗn hợp bột phía trên và trộn đều. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên để nước quá nhiều, điều này có thể làm loãng bột gây khó khăn trong việc nặn bánh.
Bước 3: Bột sau khi đã trộn đều tay, đem phần bột đó nặn thành những viên bánh tròn vừa vặn. Lưu ý bạn nên nặn những viên bánh đều nhau để khi nấu chúng được chín đều.
Bước 4: Cho các viên bánh vào nồi nước sôi, vặn lửa liu riu. Khi bánh chín thì vớt ra để nguội. Bạn có thể sắp xếp và trang trí bánh trung thu Nhật Bản theo kiểu tùy thích.

3. Cách thưởng thức Tsukimi Dango

Người Nhật tin rằng ăn bánh trung thu Nhật Bản trong ngày rằm tháng 8 là cách để có được nhiều điều may mắn. Bởi lẽ hình tượng chú thỏ trên cung trăng khá giống với hoạt động ăn bánh hoặc làm bánh. Sau khi chế biến bánh Tsukimi Dango xong, người Nhật sẽ sắp chúng trên đĩa với hình tam giác hoặc kim tự tháp. Sau đó đặt chúng tại nơi có thể nhìn thấy ánh trăng rõ nhất và bắt đầu thưởng thức bánh ngoài trời.
Thông thường, Tsukimi Dango được chấm kèm một ít mật ong sền sệt để tăng thêm hương vị. Ngoài ra, theo truyền thống người Nhật sẽ thưởng trà đạo và cắn một chiếc bánh, quây quần cùng gia đình để mừng dịp lễ quan trọng.

Lễ hội Tsukimi mùa thu

Tsukimi trong tiếng Nhật được gọi là “mặt trăng”. Lễ hội Tsukimi thường được tổ chức vào mùa thu nhằm tôn vinh mặt trăng. Khác với Trung Quốc hay Việt Nam, tết trung thu Nhật Bản được tổ chức 2 lần trong năm. Lần thứ nhất vào ngày 15 tháng 8 âm lịch và lần thứ 2 vào ngày 13 tháng 10 được gọi là Zyusanya.
Tục lệ này diễn ra hơn 1000 năm tại Nhật nhằm ăn mừng một mùa gặt vừa qua. Tuy nhiên ban đầu lễ hội này chỉ dành cho giới quý tộc trong thời kỳ Heian. Họ tụ họp để ngâm thơ, ngắm cảnh và thưởng thức bánh trung thu. Bởi lẽ, tháng 8 được xem là thời điểm trăng sáng và đẹp nhất trong năm.

Mùa thu cũng là thời điểm tuyệt vời nhất để du lịch Nhật Bản. Khung cảnh thiên nhiên chuyển màu và trở nên đẹp hơn bao giờ hết. Vì thế đừng ngại ngần hãy cùng Du học Kotobuki đến với đất nước Nhật Bản thưởng thức bánh Tsukimi Dango và trải nghiệm nhiều điều hơn nữa nhé!

Leave Comments

0982 047 836
0982047836